Năng lượng mặt trời, giải pháp có thể thay thế dần điện lưới trong tương lai?

Năng lượng mặt trời là cụm từ được nhắc tới trong hơn chục năm gần đây tại Việt Nam. Càng ngày nguồn năng lượng này càng được nhiều người lựa chọn sử dụng, 1 là giảm thiểu chi phí điện lưới thông thường, 2 là tính năng thân thiện với môi trường.

Trong khoảng thời gian qua, nhất là vào mùa hè, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao công với cách tính giá điện lưới theo lũy tiến đã khiến nhiều người dân “đau dạ, xót ví” khi phải chi trả một khoản phí cao ngất. Từ đó càng nhiều hộ gia đình nghiên cứu sang giải pháp sử dụng kèm theo một nguồn cung cấp năng lượng điện sinh hoạt trong gia đình là năng lượng mặt trời. Câu hỏi bắt đầu được đặt ra từ đây “ Năng lượng mặt trời có thể trở thành giải pháp thay thế điện lưới trong tương lai?”

Điện năng lượng mặt trời là gì? tại sao nó có khả năng thay thế điện lưới?

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là cụm từ chỉ các dòng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời, nguồn năng lượng này được con người tận dụng từ thời xa xưa. Người cổ đại dùng để nhóm lửa, Acsimet dùng để giữ thành cho Hy Lạp. Còn ngày nay, chúng ta tận dụng nguồn năng lượng này chuyển đổi thành điện năng để sử dụng trong sinh hoạt như thắp sáng, đun nước nóng, nấu ăn và sản xuất và cả sản xuất xe hơi.

Điện năng lượng mặt trời là dòng điện được tạo ra từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời  thành điện bằng cách sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời dựa trên nguyên lý phản xạ ánh sáng, để vận hành lò hơi nước làm quay tua bin tạo ra điện. Và do được sản xuất từ ánh sáng mặt trời – nguồn cung tự nhiên vô tận cho nhiều thiên niên kỷ sau, nên đây là giải pháp năng lượng bền vững cho bất cứ quốc gia nào trong xu thế phát triển lâu dài thuận tự nhiên.

Pin mặt trời, hay có cách gọi khoa học là tế bào quang điện là thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện, nó hoạt động dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý, và được phát minh từ thế kỷ XIX. Năm 1954, pin năng lượng mặt trời bằng silicon lần đầu được công bố bởi 3 nhà nghiên cứu Gerald, Calvin và Daryl của Mỹ. Ở tại thời điểm này các tấm pin mặt trời này có giá thành rất đắt, hiệu suất kém, những người có thu nhập bình dân khó có thể sử dụng. Theo chiều dài lịch sử, cùng sự phát triển như vũ bão của công nghệ, pin mặt trời ngày càng được cải tiến với giá thành rẻ hơn, hiệu suất sử dụng cao hơn, không ảnh hưởng xấu tới môi trường và được phổ biến rộng rãi hơn.

Lợi ích của việc lắp đặt năng lượng mặt trời

Theo như tư vấn của công ty Camera24h, một đơn vị chuyên cung cấp các dự án điện năng lượng mặt trời tại khu vực Bình Dương cho biết: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới công suất dưới 5 kWp (kilowatt-peak) có thể sẽ tiết kiệm được từ 400-500 kWh/ tháng cho một gia đình có mức sử dụng điện tầm trung (tương đương 800.000 đồng – 1 triệu đồng). Trong khi hệ 5 kWp có thể đạt sản lượng từ 600-800 kWh, tiết kiệm khoảng 1,2– 1,6 triệu đồng/ tháng cho gia đình có mức sử dụng điện tầm cao.

Cũng theo tính toán cụ thể, bình quân mỗi doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 90% chi phí điện. Cắt giảm tối đa chi phí điện cho doanh nghiệp sản xuất và đặc biệt ở khung giá điện giờ cao điểm 4.587đ/ kWh đối với khối kinh doanh – thương mại. Khả năng tiết kiệm tùy thuộc vào diện tích mái nhà khả dụng và mức đầu tư công suất hệ thống năng lượng mặt trời.

Dùng năng lượng mặt trời có ổn định không?

Năng lượng mặt trời có thể coi là nguồn năng lượng vô tận, nhất là trong tình trạng trái đất ngày càng nóng lên bởi nhiều hiệu ứng tiêu cực, thì việc sử dụng nguồn năng lượng này vừa là giải pháp bền vững, vừa có giá trị  bảo tồn cho thế hệ kế tiếp.

Chỉ cần là nơi có ánh nắng mặt trời là bạn có thể sử dụng, vậy nên dùng điện năng lượng mặt trời luôn ổn định. Bên cạnh đó Việt Nam nằm trong khu vực cận xích đạo nhiều nắng, việc lắp đặt sử dụng điện năng từ mặt trời là một giải pháp hợp lý, lâu dài, áp dụng tốt khi có sự cố về điện lưới quốc gia và hoàn hảo cho những nơi là điểm mù về điện lưới.

Có thể dùng thay thế cho điện lưới quốc gia không?

Với sự bền vững, cũng như nhiều lợi ích và sự phát triển ngày càng sâu rộng trong mọi lĩnh vực đời sống của công nghệ, tương lai rộng mở của điện năng lượng mặt trời khó có thể đoán trước, nhưng chắc chắn sẽ chiếm một thị phần không nhỏ của điện quốc gia trong tương lai.

Còn hiện tại, năng lượng mặt trời là một giải pháp thay thế, hỗ trợ cho những gia đình, nhà xưởng, công ty có nhu cầu sử dụng. Bạn có thể vừa tiết kiệm chi phí tiền điện, vừa góp phần xây dựng môi trường xanh, bảo vệ sự phong phú của hệ sinh thái khi không cần tốn quá nhiều diện tích để xây đập làm hồ như điện lưới.

Giá lắp đặt năng lượng mặt trời – Tư Vấn Báo Giá Điện Mặt Trời

Giá lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời phụ thuộc vào bạn chọn phương án lắp đặt hòa lưới với điện quốc gia hay lắp đặt điện năng lượng mặt trời độc lập.

Hòa lưới điện mặt trời như thế nào?

Một mô hình chuẩn để hòa lưới năng lượng mặt trời gồm các thành phần chính như sau:

– Tấm pin quang điện: Thường được gắn trên mái nhà để hấp thụ nhiệt độ, ánh sáng từ mặt trời chuyển thành điện năng.

– Biến tần: Biến tần là 1 thiết bị có tác dụng chuyển đổi dòng điện từ dòng 1 chiều (DC) thành dòng xoay chiều (AC).

– Hệ thống ắc quy lưu trữ điện năng thu được

– Đồng hồ điện 2 chiều dùng để đo nguồn điện dư thừa nếu không sử dụng hết

Bạn có thể lựa chọn hai phương án hòa lưới điện mặt trời với điện lưới quốc gia, hoặc sử dụng độc lập.

Điện mặt trời hòa lưới: Hệ thống này kết hợp với hệ thống điện quốc gia, có thể xem nó như một máy phát điện vì khi cúp điện có thể sử dụng để thay cho nguồn điện lưới. Mô hình này gồm 2 loại:

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới không dự trữ

Các hòa lưới chung với lưới điện thông thường sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí khi không phải mua ắc quy trữ điện như hệ thống điện mặt trời độc lập. Nhưng cùng với ưu thế này việc hòa lưới chung với lưới điện quốc gia thì khi cúp điện, nguồn điện năng lượng mặt trời cũng bị ngưng sử dụng theo.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập: Đây là được xem là hệ thống điện cá nhân, không liên quan tới mạng lưới điện quốc gia, hệ thống này rất thích hợp cho các vùng sâu xa chưa có nguồn điện quốc gia.

Việc hòa lưới điện độc lập có thể sử dụng điện bất cứ lúc nào, không chịu ảnh hưởng bởi điện lưới quốc gia. Nhưng bạn cần mua thêm ắc quy để lưu trữ, việc này có thể đội chi phí lên gấp đôi so với lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

Giá lắp đặt năng lượng mặt trời

Lắp đặt năng lượng mặt trời tốt, là giải pháp tiết kiệm tiền điện hoàn hảo mỗi tháng nhưng giá lắp đặt năng lượng mặt trời có đắt không lại làm nhiều chủ doanh nghiệp, nhiều hộ gia đình phân vân. Nhưng giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Vật tư chính lắp đặt hệ thống điện mặt trời:

Tùy sự lựa chọn của chủ đầu tư các loại vật tư rẻ hoặc cao cấp hay trung bình, đặc biệt giá lắp đặt điện mặt trời sẽ ảnh hưởng rất nhiều bởi tấm pin năng lượng mặt trời. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời với xuất xứ hoàn toàn khác nhau từ rẻ đến cao cấp,…

Tùy thông số, chính sách bảo hành mà giá tấm pin năng lượng mặt trời sẽ thay đổi khác nhau.

Vật tư phụ trong lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Giá trị vật tư phụ chiếm khoảng 20 – 30% chi phí lắp điện mặt trời. Vật tư phụ bao gồm các thiết bị bên trong tủ điện, CB, cầu chỉ, cắt lọc sét, dây dẫn chuyên dụng của điện mặt trời. Các loại khung đỡ tấm pin, thang cáp có độ bền hơn 30 năm với điều kiện bên ngoài trời tại Việt Nam.

Thi công mái:

Tùy vào điều kiện khác nhau như mái tone, mái ngói hoặc độ cao thấp khác nhau mà chi phí thi công mái điện mặt trời khác nhau. Nhưng trung bình chi phí thi công mái chiếm 10 – 15% tổng hợp đồng.

Các tiêu chuẩn khác và chế độ bảo hành bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời.

Tùy theo chính sách bảo hành của các đơn vị lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mà chi phí này sẽ khác nhau.

Thông thường giá thành của hệ thống điện năng lượng mặt trời dưới 10Kwp sẽ được tính theo mỗi Kwp, trung bình khoảng 14 đến 17 triệu đồng/ 1kwp, tuy nhiên giá thành sẽ rẻ hơn khi bạn lắp đặt nhiều hơn.

Hiện tại các tỉnh được đánh giá có tiềm năng nhất cho việc xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời diện rộng tại khu vực phía nam là Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận…